Bỏ Túi Siêu Bí Kíp Ôn Thi Đại Học 2018 Cho Teen 2K
Đánh giá

Đây là thời điểm nước rút cho quá trình ôn luyện của các em học sinh khi kì thi tốt nghiệp THPT và đại học 2018 đã đến gần. Việc nắm được bí quyết ôn thi sẽ giúp cho các em có được kế hoạch ôn thi hiệu quả vững vàng trước những thử thách.

Ngay từ bây giờ, các sĩ tử 2k chắc hẳn đã lên dây cót tinh thần đề chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất cho 12 năm học, dấu mốc đầu tiên quyết định tương lai sau này của các em. Lúc này hẳn các em đang rất lo lắng và mong muốm tìm cho mình phương pháp ôn luyện hiệu quả nhất. Hãy cùng Gia sư Trí Anh tìm hiểu bí kíp ôn thi Đại học hiệu quả nhất nhé.

Phải có mục tiêu rõ ràng

Ngay từ bây giờ các em nên có mục tiêu và phải lập kế hoạch rõ ràng cho bản thân, xác định lại cách ôn tập và mục tiêu đặt ra để dễ dàng hơn cho việc học.

Mục tiêu cụ thể như dự định thi vào trường nào, ngành nào, khối thi là gì, điểm số mong muốn đạt được là bao nhiêu? Khi mục tiêu đã rõ ràng thì việc phân chia việc ôn tập sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tiếp theo đó bạn hãy vạch ra những công việc để có thể đạt được mục tiêu. Trong danh sách công việc đó, hãy ưu tiên việc nào quan trọng nhất để làm đầu tiên.

Hình thành thói quen ghi chép

Hãy luôn mang theo cuốn sổ tay bên mình để ghi chép lại những lưu ý mà thầy cô dặn dò trong quá trình giảng bài hoặc những kiến thức mà bạn hay nhầm lẫn.  Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ vào đầu lâu tránh quên.

Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh. Đa phần những gì chúng ta được các thầy cô dạy trên lớp các bạn là tác động vào não trái, cụ thể là dạy toàn chữ, não phải gần như không làm gì, cứ tưởng tượng linh tinh dẫn đến không tập trung và học xong thường quên ngay.

Do đó cách tốt nhất để học có hiệu quả là phải dùng song song cả bán cầu trái lẫn bán cầu phải. Một phương pháp đơn giản nhất giúp ôn thi các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng. Từ bây giờ bạn hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào.

Rèn luyện thói quen chủ động tự học

Tự học sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc tiếp nhận kiến thức, trong quá trình tự học nếu gặp phải những khó khăn sẽ kích thích chúng ta tìm tòi những thứ mình cần. Ngoài ra khi chúng ta không giải quyết được những khúc mắc trong khi học tự khắc sẽ thôi thúc bản thân tìm mọi cách làm sao có thể làm sáng tỏ vấn đề đó: search mạng, hỏi bạn, hỏi thầy …

Tự học giúp ta chủ động được lượng kiến thức lớn. Nó làm ta vững chắc, hiểu tường minh mọi vấn đề và đặc biệt là nhớ sẽ rất lâu. Tự học giúp giảm thiểu áp lực bởi lượng kiến thức, lượng bài tập khổng lồ của mình.

Thời gian – Không gian học

Theo các nghiên cứu khoa học não bộ hoạt động hiệu quả nhất trong thời gian từ 5h-6h, 7h30-10h30, 14h-16h30, 20h-22h. Đó là khoảng thời gian chúng ta nên tập trung học. Học tầm 45-50ph thì nên nghỉ ngơi, giải lao 5-6ph không nên học tiếp sẽ không nhớ được mà ngược lại sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn

Nên ngồi gần cửa sổ tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành sẽ khiến cơ thể khoan khoái hơn học sẽ nhanh vào.

Không gian học thoải mái giúp đầu óc minh mẫn

Ngoài ra tránh những nơi nào có tiếng ồn việc học sẽ không vào mà lại còn gây khó chịu trong quá trình học.

Lưu ý những kiến thức cơ bản

Cần nắm vững những kiến thức cơ bản, kỹ năng được xem là một  bí quyết ôn thi hiệu quả để hướng dẫn học sinh triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, quá tải. Còn sách giáo khoa được coi là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất.

Mặc dù thời gian thi đang đến gần nhưng cũng đừng quá hấp tấp mà dẫn đến ôn trước quên sau. Kinh nghiệm ôn thi hiệu quả nhất là trong quá trình ôn tập cần chú ý hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”. Phần nào, bài tập nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn sẽ có điểm. Có ôn như vậy, khi đi thi sẽ giúp “sĩ tử” cảm thấy tự tin và khi thi xong cũng không lo lắng sai phần này hoặc phần kia.

Ôn theo nhóm

Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, học sinh nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Bởi vì thông qua nhóm học tập, học sinh dễ dàng trao đổi với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể sửa sai giúp nhau.

Bạn đã áp dụng được bao nhiêu bí kíp? Hãy rèn luyện những bí kíp ôn thi đại học hiệu quả mỗi ngày để có thể thi đỗ vào bất kỳ trường Đại học nào bạn mong muốn, cho dù kỳ thi THPT quốc gia 2018 có khó đến đâu cũng không thể làm khó bạn.