Bí Kíp “Sống Chung” Với Môn Văn Dễ Dàng
4.5 (90%) 2 votes

Gia sư Trí Anh xin chia sẻ tới các em phương pháp để học tốt môn Văn. Ngữ Văn là một môn học trừu tượng, bởi chẳng có một mức chính xác nào để đong đếm các câu chữ cả. Nhiều người đánh đồng việc bị điểm thấp văn là không giỏi văn, không có năng khiếu viết lách. Với những người có năng khiếu viết văn sẽ giúp tiến nhanh hơn, tuy nhiên đây là nhanh nhé! Còn muốn tiến xa hơn nữa, không có con đường nào khác ngoài sự kiên trì khi viết văn.

Viết văn là một trong những kỹ năng, rèn luyện để giỏi hơn những người có năng khiếu. Với môn Toán, người ta có thể vịn vào là mình không có năng khiếu tính toán, tư duy logic. Nhưng với môn Văn thì lại khác, thứ bạn cần duy nhất là sự kiên trì và chăm chỉ.

Lựa chọn mục đích để học văn

Người xưa có câu: “Nếu không có một lý do để làm, sẽ có sẵn hàng trăm lý do để không làm”. Để có thể học giỏi văn, giỏi viết hơn, bạn cần một lý do ngoài việc đạt điểm số cao. Học văn cũng là học cách sống. Một tác phẩm văn học hay chính là một câu chuyện hay. Các nhân vật, tình tiết hay các hành vi diễn biên của tác phẩm là điều được quan tâm. Ta có thể rút ra được bài học gì từ họ, từ đó đúc rút ra các kinh nghiệm sống cho bản thân.

⇒ Xem thêm : Tìm gia sư, gia sư dạy kèm, gia sư tại nhà

 

Xác định được mục đích để học văn

Xác định được mục đích trước khi học văn

Hãy viết thật nhiều, viết và viết

“Lời nói gió bay”. Đúng vậy nhưng “giấy trắng mực đen” thì lại rành rành ra đấy! Hãy viết như thể đang nói chuyện, bày tỏ những suy nghĩ của bản thận, như đang chia sẻ câu chuyện với một người bạn. Sau khi viết hãy viết tiếp, viết đi viết lại nhiều lần cho tới khi bạn thấy nó thực sự hay. Nhờ vào việc viết nhiều, sẽ khiến bộ não không chỉ có khả năng tự học hỏi nhanh và còn có thể chỉnh sửa thay đổi các ý tưởng khá là tuyệt đấy, thường sẽ là thay đổi tích cực.

Học văn theo các dạng ôn: Văn phân tích, văn chủ đề

Với dạng văn phân tích, bạn cần thuộc lòng các dàn ý mà thầy cô đã đưa cho, để nắm được cái cốt lõi, bạn đang muốn viết cái gì. Tuy nhiên để đạt điểm cao không chỉ dựa vào các ý mà cần phải đào sâu mở rộng hơn nữa, đưa ra nhận xét riêng của bản thân cũng như các liên hệ với các tác phẩm đã học. Để học tốt văn phân tích, bạn cần phải đọc các tác phẩm, đọc ít nhất 3 lần nhé!

Phương pháp học tốt môn Văn cho các em học sinh

Phương pháp học tốt môn Văn cho các em học sinh

Với các dạng văn về xã hội, văn nghị luận xã hội, bạn cần có sự hiểu biết về tình hình, sự biến động, xu hướng thế giới xoay quanh. Bí quyết ở đây là bạn cần phải tự đặt ra cho mình những câu hỏi mở để bộ não luôn phải làm việc để tăng sự sáng tạo, bật ra các ý tưởng của bạn.

Luyện viết mở bài, kết bài

Nếu sắp thi, hãy lấy các đề thi của năm trước để luyện viết mở bài và kết bài trước. Mở bài để khơi gợi ra các nội dung chính ở thân bài còn kết bài góp phần thâu tóm lại và đưa ra những bài học của tác phẩm.

Trên đây là các thông tin mà tôi hi vọng sẽ bổ ích cho các bạn đang băn khoăn tìm hiểu làm thế nào để học giỏi môn văn, ôn thi môn văn, gia sư môn văn tại nhà.

Tags: ,